โลกร้อนดันน้ำทะเลเซาะหาดฮาวายหายอื้อ
 ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ / 16 พฤศจิกายน 2552

Pic_47045
ชายหาดรอบเกาะไปกว่า 25% เนื่องจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้น อันเป็นผลกระทบของภาวะโลกร้อน ขณะที่ชายหาดบนเกาะเคาไอทางตะวันตก สูญเสียพื้นที่ไปแล้วกว่า 70 % ... 

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ย. อ้างการเปิดเผยของนักวิจัยบนเกาะฮาวายของสหรัฐฯว่า จากการสำรวจสภาพชายหาดรอบๆเกาะ ทางทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวายพบว่า เกาะโออาฮู ที่ตั้งของเมืองเอกโฮโนลูลู สูญเสียชายหาดรอบเกาะไปกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้น อันเป็นผลกระทบของภาวะโลกร้อน ขณะที่ชายหาดบนเกาะเคาไอทางตะวันตก สูญเสียพื้นที่ไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ 

กลุ่มนักวิจัยด้านธรณีวิทยาเปิดเผยว่า ระดับน้ำทะเลได้สูงขึ้นเรื่อยๆในอัตราที่รวดเร็ว ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่ได้คำนวณว่าน้ำสูงขึ้นเท่าไรและเร็วเท่าใด แต่หากเป็นเช่นนี้ต่อไปอีก 10 ปี เราอาจจะรักษาชายหาดไว้ได้เพียง 2-3 แห่งเท่านั้น ส่วนที่เหลืออาจถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนไม่เหลือสภาพหาดอีกต่อไป ทั้งนี้ จากการคาดคะเนเบื้องต้น พบว่าน้ำทะเลจะสูงขึ้นถึง 1 เมตร ในระยะเวลา 100 ปี 

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงของสภาพชายหาดที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำและพืชอีกหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวน้ำมังก์ซีลและเต่าตนุ สัตว์สงวน 2 ชนิด ซึ่งใช้ชายหาดเป็นสถานที่หลักในการขยายพันธุ์ 

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่รัฐระบุว่า ทางหน่วยงานพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะรักษาชายหาดไว้ โดยล่าสุดได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานเอกชน เช่น เจ้าของโรงแรมและรีสอร์ต ในการวางแผนที่จะไปดูดทรายมาจากก้นทะเลนอกชายฝั่งเพื่อมาถมหาดใหม่ คาดใช้งบประมาณ 2-3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่ทั้งนี้ สำหรับบางหาดอาจไม่สามารถช่วยอะไรได้แล้ว เนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะเสียหายหนัก ทั้งนี้ ชายหาดถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้หลักให้แก่ฮาวายถึงปีละ 11,400 ล้านดอลลาร์ฯ.


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>