น้ำทะเลหนุนกระทบพื้นที่"ปากน้ำ"
 ที่มา ข่าวสดรายวัน / 17 พฤศจิกายน 2552
นายสัญญา ชีนิมิตร ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) เปิดเผยว่า จากการรายงานข้อมูลของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ แจ้งว่าระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย.นี้ จะมีระดับน้ำทะเลหนุนอีกระลอกหนึ่ง โดยมีระดับน้ำทะเลหนุนสูงสุดในวันที่ 18 พ.ย.นี้ จะทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 1.27 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

อาจส่งผลกระทบในพื้นที่เจ้าพระยาฝั่งใต้บริเวณเขตบางนา และอำเภอปากน้ำ จ.สมุทร ปราการ โดยจะทำให้มีระดับน้ำสูงและอาจท่วมพื้นที่บางส่วน ทั้งนี้ จะท่วมตามระดับน้ำทะเลขึ้นลงระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนระดับน้ำเหนือนั้นไม่น่าเป็นห่วง เพราะปริมาณน้ำยังคงอยู่ที่ 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายสัญญากล่าวว่า อย่างไรก็ตามส่วนที่จะมีผลกระทบบริเวณเขตบางนานั้นสถานการณ์โดยรวมไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากไม่มีน้ำเหนือมาหนุนเพิ่ม อีกทั้ง กทม.ยังดำเนินมาตรการป้องกันน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงวางกระสอบทรายตามจุดเสี่ยงและบริเวณริมสองฝั่งเจ้าพระยา ส่วนการแก้ปัญหาน้ำท่วมแนว ถ.ศรีนครินทร์ ในระยะยาวนั้น สนน.จะมีมาตรการดูแลขุดลอกคลองพื้นที่ใกล้เคียง เช่น คลองเคล็ด

นอกจากนั้นจะต้องดูแลการวางแนวท่อระบายน้ำริม ถ.ศรีนครินทร์ ที่จะดำเนินการก่อสร้างในอนาคต ในส่วนของการขอรับโอน ถ.ศรีนครินทร์ จากกรมทางหลวงนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือในรายละเอียด ซึ่ง สนน.จะได้หารือร่วมกับกรมทางหลวงในการประชุมคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ในเร็วๆ นี้ ที่จะช่วยให้ทางกรมทางหลวงพิจารณาเรื่องได้เร็วขึ้น

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>