แผนโรงไฟฟ้าใหม่ถูกต้านหนัก
 
ที่มา หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ / 17 พฤศจิกายน 2552

พลังงานห่วง โรงไฟฟ้าใหม่ไม่คืบ โดนเอ็นจีโอ ต่อต้านหนัก ผลักให้กพช.หาข้อสรุป
นายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วาระการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งหน้า จะเสนอให้พิจารณาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดใหญ่ (ไอพีพี) 1-2 แห่ง เนื่องจากยังไม่มีความคืบหน้า เท่าที่ควร เพราะถูกประชาชน ในพื้นที่ร่วมกับองค์กรเอกชน (เอ็นจีโอ) ต่อต้านการมีโรงไฟฟ้าแห่งใหม่
ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องการให้กพช.ตัดสินใจให้ชัดเจนว่าจะให้เอกชนเดินหน้าโครงการต่อ หรือโอนไปให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย (กฟผ.) ดำเนินการเอง เพราะมีประสบการณ์ด้านมวลชนมากกว่า
ดังนั้น ในหลักการต้องกลับมาพิจารณาว่าทำได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถดำเนินการได้มีทางออกวิธีอื่นหรือไม่ เพื่อไม่ให้ไอพีพีล่าช้าออกไปจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี)
“ขณะนี้แผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ถูกต่อต้านอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซ ถ่านหิน นิวเคลียร์ หรือแม้กระทั่งโรงไฟฟ้าพลังงานลมก็ยังถูกต่อต้าน จึงอยากให้กพช.ช่วยตัดสินใจว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร หรือมีหน่วยงานไหนที่จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องมวลชน ได้บ้าง หรือหากให้กฟผ.ทำ ก็ต้อง มาดูกันว่าจะถูกเอกชนฟ้องร้องหรือไม่ ค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่ที่ ต้องพิจารณากันอย่างรอบคอบ” นายพรชัย กล่าว
สำหรับโรงไฟฟ้าไอพีพีที่ได้รับการอนุมัติเมื่อเดือนธ.ค. 2550 มีกำลังผลิตทั้งหมด 4,400 เมกะวัตต์ มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบช่วงปี 2555-2557 ประกอบด้วย 1.บริษัท จีโค-วัน ในกลุ่มของบริษัท โกวล์ พลังงาน กำลังการผลิต 660 เมกะวัตต์ ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงก่อสร้างในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง
2.บริษัท เนชั่นแนลเพาเวอร์ซัพพลาย ของกลุ่มเกษตรรุ่งเรืองพืชผล กำลังการผลิต 540 เมกะวัตต์ ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงก่อสร้างในพื้นที่ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
3.กลุ่มของเจเพาเวอร์ จากญี่ปุ่น ในนามบริษัท สยาม เอ็นเนอร์ยี่ กำลังการผลิต 1,600 เมกะวัตต์ ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงก่อสร้างในพื้นที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และ 4.กลุ่ม เจเพาเวอร์เช่นเดียวกัน ในนามบริษัท เพาเวอร์เจนเนอเรชั่น ซัพพลาย กำลังการผลิต 1,600 เมกะวัตต์ ก่อสร้างในพื้นที่ อ.หนองแซง จ.สระบุรี

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>