นาซ่าประกาศค้นพบ"น้ำ"บนดวงจันทร์ ผลบึ้ม"ขั้วใต้"-หนักกว่า100ก.ก.
 ที่มา ข่าวสดรายวัน / 17 พฤศจิกายน 2552

บีบีซีรายงานว่า สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา หรือ "นาซ่า" แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาน้ำ หรือโมเลกุลของน้ำใต้พื้นผิวดวงจันทร์ ที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนก่อนว่า ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบน้ำในปริมาณที่มีนัยยะสำคัญ ถือว่าภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จสูงมาก

แอนโทนี่ โคลาแพรต หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์โครงการแอลครอสส์ ซึ่งสำรวจหาแหล่งน้ำบนดวงจันทร์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนตุลาคมนาซ่าปล่อยจรวดเซนทอร์ น้ำหนัก 2,200 กิโลกรัม กับดาวเทียมแอลครอสส์ พุ่งชนหลุมคาเบียส บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ เพื่อค้นหาน้ำใต้พื้นผิว

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ล่าสุดจากดาวเทียมแอลครอสส์ ซึ่งส่งกลับมายังฐานนาซ่าบนพื้นโลก ประกอบกับการวิเคราะห์ภาพถ่ายจากอุปกรณ์อื่นๆ ของนาซ่า พบว่า แรงระเบิดจากการพุ่งชนทำให้มองเห็นน้ำแข็งและไอน้ำพวยพุ่งออกมาจากปากหลุมขนาด 20-30 เมตร เบื้องต้นเชื่อว่า น้ำตรงจุดนี้น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม

"การพบแหล่งน้ำทำให้โอกาสที่จะนำนักบินอวกาศลงไปตั้งฐานบนดวงจันทร์มีความเป็นไปได้ และสร้างแรงจูงใจให้รัฐบาลสหรัฐหันมาสำรวจดวงจันทร์อย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้" โคลาแพรตระบุ

ปีเตอร์ ชูลซ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยบราวน์ และผู้ร่วมงานโครงการแอลครอสส์ กล่าวว่า "เราตื่นเต้นกับการค้นพบน้ำมาก เพราะเราเพิ่งเริ่มต้นระเบิดจุดเล็กๆ จุดหนึ่งเท่านั้น ว่าไปแล้วก็เหมือนกับเวลาขุดค้นหาน้ำมันบนพื้นโลก เมื่อไหร่ก็ตามที่พบน้ำในจุดนั้น ก็มีโอกาสสูงจะพบน้ำมันมากขึ้นอีกในจุดข้างเคียง"


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>