แก้มาบตาพุด4ฝ่ายนัดแรก ตีกรอบงานคณะกรรมการ
 ที่มา ข่าวโพสต์ทูเดย์ / 19 พฤศจิกายน 2552

ประชุมคณะกรรมการ 4 ฝ่ายนัดแรก วางกรอบทำงาน กำหนดบทบาท และรายงานความคืบหน้า ทำตาม มาตรา 67


พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล รองประธานสภาอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ใน ฐานะตัวแทนภาคเอกชนใน คณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ปัญหา มาบตาพุด เปิดเผยว่า การประชุม คณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดครั้งแรก วันที่ 19 พ.ย. ที่บ้านมนังคศิลา ซึ่งนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน จะมีการประชุมทำความเข้าใจถึงกรอบการทำงาน กำหนดอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ กติกาการประชุม
ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข จะอธิบายข้อมูลและรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับการกำหนดเงื่อนไข การปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67
คณะกรรมการชุดนี้จะมีกรอบการทำงานภายใน 30 วัน ซึ่งกำหนดโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายอานันท์ ประธานคณะกรรมการ 4 ฝ่าย โดยจะพิจารณาว่าโครงการไหนมีสถานะเป็นอย่างไร ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67 ครบหรือไม่ และจะสามารถเดินหน้าดำเนินกิจการต่อไปได้ หรือต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนการคัดแยก 76 โครงการ ว่าโครงการไหนเป็นโครงการที่เข้าข่ายส่งผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ต้องหารือในที่ประชุมกันอีกครั้ง
“การทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ น่าจะทำงานได้รวดเร็ว เพราะจะมีการประชุมกันสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยในวันที่ 19 พ.ย. จะเป็นการประชุมนัดแรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งผลออกมาน่าจะมีทิศทางที่ดี เพราะดีกว่าพูดกันไปมา การประชุมจึงน่าจะมีบรรยากาศที่สร้างสรรค์ และจะมีแนวทางการแก้ไขปัญหาได้ โดยรัฐบาลควรจะนำข้อสรุป ไปใช้ในอนาคตด้วย” นายพยุงศักดิ์ กล่าว
นายสุทธิ อัชาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาค ตะวันออก กล่าวว่า การประชุม นัดแรกคงยังไม่มีการนำเสนออะไร เพราะต้องรอดูกรอบการทำงานของคณะกรรมการก่อน โดยอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการจะมีอยู่ 3 ส่วน ได้แก่ สร้างการมีส่วนร่วม ของภาคประชาชน การกำหนดโครงการที่ส่งผลกระทบร้ายแรง ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน และ การกำหนดกลไกการปฏิบัตตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>