คลื่นถล่ม!เขื่อนกั้นคลื่นหาดสมิหลาพัง
 ที่มา ASTVผู้จัดการรายวัน / 19 พฤศจิกายน 2552


คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าใส่ชายหาดชลาทัศน์ ทำให้แนวกันคลื่นได้รับความเสียหายหนัก


       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – คลื่นแรงซัดเขื่อนกั้นคลื่นสงขลาพังกว่า 100 เมตร เทศบาลฯสงขลาเตรียมของบฉุกเฉินจากจังหวัด เพื่อเร่งสร้างแนวกั้นเขื่อนไม่ให้เขื่อนเสียหายไปมากกว่านี้
       
       วานนี้(19 พ.ย.)นายพีระ ตันติเศรณี ว่าที่นายกเทศมนตรีนครสงขลาพร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพเขื่อนกั้นคลื่น บริเวณหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร หลังจากที่คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยที่พัดเข้าฝั่งมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง
       
       ทั้งนี้ พบว่าเขื่อนที่สร้างด้วยกระสอบทรายกว่า 5 หมื่นกระสอบและล้อยางรถยนต์ ไม่สามารถต้านทานความแรงของคลื่นได้ ถูกคลื่นซัดจนเขื่อนพังเสียหายแล้วกว่า 100 เมตร และขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกหลายจุด จากความแรงของคลื่นที่พัดเข้าสู่ชายหาดจนเขื่อนไม่สามารถต้านทานได้
       
       เจ้าหน้าที่เทศบาลฯต้องเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการระดมกระสอบทรายมาเสริมแนวชายหาด โดยเฉพาะบริเวณโคนต้นสนที่อยู่ติดริมทะเล เพื่อไม่ให้ถูกคลื่นซัดล้มเสียหาย นอกจากนี้ยังได้นำไม้มาปักคร่อมล้อยางรถยนต์ที่นำมาเสริมลดความรุนแรงของคลื่น เพื่อไม่ให้หลุดจากแนวเขื่อนจนกระจัดกระจายลงทะเล
       
       อย่างไรก็ตาม เทศบาลนครสงขลาได้เตรียมของบฉุกเฉินไปยังจังหวัด เพื่อนำมาเร่งสร้างแนวกั้นเขื่อนชายหาดสมิหลาในช่วงฤดูมรสุมไม่ให้ถูกคลื่นซัดเสียหายมากไปกว่านี้

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>