คลองปากพนังเน่าเสียแฉต้นตอจากสารเคมี
 
ที่มา หนังสือแนวหน้า / 19 พฤศจิกายน 2552

นครศรีธรรมราช:นายวิศาล เพชรคง นายอำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านสองฝั่งคลองชะเมา-บางไทร ว่าเกิดน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นเน่า จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบในพื้นที่เพื่อหาสาเหตุเบื้องต้น จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า คลองสายดังกล่าวเป็นคลองที่ใช้ระบายน้ำจากโซนพรุมาออกคลอง ต.ชะเมา อ.เฉลิมพระเกียรติยาวทะลุผ่าน ต.เกาะทวด ต.คลองน้อย ต.บางไทร ต.ท่าพญา ลงแม่น้ำปากพนัง

โดยน้ำในลำคลองดังกล่าวมีสีดำสนิท ส่งกลิ่นเหม็นเน่าตลอดสาย ก่อนหน้านี้ชาวบ้านบอกว่ามีปลาตายทุกวัน จึงร่วมกับชาวบ้าน ม.1 ม.8 ต.เกะทวดออกสำรวจหาสาเหตุของน้ำเน่าเสียตลอดทั้งสายพบว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจากน้ำที่ท่วมขังซึ่งเมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา คลองสายดังกล่าวมีน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน ประกอบกับพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยาฆ่าแมลงหรือฆ่าหญ้าที่เกษตรกรฉีดลงไปบนพื้นดินเป็นสารตกค้าง จึงมีความเป็นไปได้ว่าสารดังกล่าวเมื่อตกลงไปอยู่ในคลองดังกล่าวจึงทำให้น้ำเน่าเสีย

อีกทั้งยังไม่พบว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมใดลอบปล่อยน้ำเน่าเสียลงในลำคลองสายดังกล่าว ดังนั้นจึงต้องระดมกำลังแรงของชาวบ้านช่วยขุดลอกคลองสายไก่บางส่วนให้ปล่อยน้ำไหลลงสู่ลำคลองดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เบื้องต้นนายวิศาล ได้ร้องขอรถไปยัง ทภ.4 เพื่อขอน้ำจุลินทรีย์ หรือ gm มาเทลงในน้ำเพื่อทำให้น้ำสะอาดขึ้น พร้อมทั้งนำจุลินทรีย์เม็ดแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เพื่อนำไปใส่ในบึง แอ่งน้ำ คลองไส้ไก่ที่เชื่อมต่อกับลำคลองสายดังกล่าว

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>