โลกร้อนขึ้น 6 องศา
 ที่มา ทีมข่าววิทยาการ ไทยรัฐออนไลน์ / 21 พฤศจิกายน 2552

เผยปี 2543-2551 ก๊าซโรคร้อนสูงขึ้น29% ชี้ปรับโครงสร้างพลังงาน แนะสกัดกั้นการปล่อยก๊าซลงให้ได้ภายใน 2-3 ปีนี้...
เตือนโอกาสสุดท้ายป้องกันอุณหภูมิไม่ให้สูง

"โครงการคาร์บอนโลก" อันเป็นเครือข่ายของนักวิทยาศาสตร์ตามสถาบันศึกษาทั่วโลก แจ้งว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกกำลังบ่ายหน้าไปที่อุณหภูมิของโลกจะสูงขึ้นอีก 6 องศา ถ้าหากยังไม่รีบเร่งลดปริมาณก๊าซคาร์บอนได-ออกไซด์ที่ถูกปล่อยเข้าสู่บรรยากาศให้น้อยลง 

พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุว่า ปริมาณก๊าซที่มีส่วนทำให้โลกร้อน  ถูกปล่อยออกมาในช่วง  พ.ศ. 2543-2551 สูงขึ้นอีกถึงร้อยละ 29 นักวิทยาศาสตร์ของสำนักอุตุนิยมวิทยาอังกฤษ กล่าวเตือนว่า "ถ้าเราต้องการรักษาอุณหภูมิเพิ่มขึ้น ให้ไม่เกิน 2 องศา เป็นความจริง ที่เราจะต้องสกัดกั้นการปล่อยก๊าซลงให้ได้ภายใน 2-3 ปีนี้" 

พร้อมกันนั้น นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก คอริน เลอ คิวอี กล่าวเปิดเผยว่า "ตามความรู้ที่ได้พบเมื่อเร็วๆนี้   มันถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างของพลังงานกันเสียใหม่ ข้าพเจ้าคิดว่า การประชุมสุดยอดสภาพดินฟ้าอากาศของสหประชาชาติ ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายของเรา ที่จะมาตกลงพร้อมใจกัน ที่จะตรึงอุณหภูมิของโลกไว้" และเสริมว่า "หากว่าไม่อาจทำอะไรกันหรือไม่มีใครทำตาม อุณหภูมิก็อาจจะเพิ่มไม่แต่ เพียง 2 ครึ่ง หรือ 3 หากอาจจะขึ้นถึง 5-6 องศา ตามหนทางที่กำลังบ่ายหน้าไปหามันอยู่แล้ว".


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>