"โรงไฟฟ้าพลังงานลม"สะดุด ม็อบโคราชต้าน-จี้ทำรายงานEIA
 ที่มา หนังสือแนวหน้า/ 23 พฤศจิกายน 2552 

นายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานมีความเป็นห่วงต่อแผนการผลิตไฟฟ้าของประเทศที่ขณะนี้มีกลุ่มเคลื่อนไหว และต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าที่ไม่ใช่เพียงนิวเคลียร์และถ่านหิน แต่ยังขยายวงกว้างไปถึงโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยล่าสุดโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่เขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา ยังถูกต่อต้าน ทั้งที่โครงการดังกล่าวถือเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาด และลดภาวะโลกร้อน

ด้านนายสมบัติ ศานติจารี ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) กล่าวว่า โครงการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากพลังงานลมที่เขื่อนลำตะคองของ กฟผ.ที่เปิดขายซองประมูลไปเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถูกต่อต้านจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวในท้องที่ โดยเรียกร้องให้มีการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) ก่อนจะยื่นประกวดราคา ซึ่งขั้นตอนการประมูลของ กฟผ.นั้นเป็นปกติที่ต้องเปิดขายซองก่อน เพื่อให้ผู้ประมูลได้เตรียมตัว โดยจะเปิดให้ยื่นซองภายหลัง 45 วัน จากที่เปิดขาย หลังจากนั้นประมาณต้นปี 2553 จึงจะคัดเลือก จากนั้นจะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบ

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีกำลังผลิต 18 เมกะวัตต์ มูลค่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลที่ต้องการกระจายแหล่งเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า โดยพลังงานจากชีวมวล ลม แสงอาทิตย์ เป็นทางเลือกที่ กฟผ.พยายามเพิ่มสัดส่วนให้เต็มที่ ก่อนจะหันไปมองเชื้อเพลิงอื่นๆ ทั้งถ่านหิน และนิวเคลียร์ นอกจากนี้การที่ไทยใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้าถึง 70% ทำให้มีความเสี่ยง ทั้งความมั่นคงและราคา ซึ่งในที่สุดไทยก็ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆที่อาจหนีไม่พ้นนิวเคลียร์ เพราะลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากที่สุด และราคาค่อนข้างต่ำ


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>