เบรกรถก่อมลพิษ ฝุ่นละอองจากแผ่นเบรกเป็นอันตรายต่อปอด
 ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ / 25 พฤศจิกายน 2552

Pic_48871
การขับรถแบบเหยียบเบรกอย่างแรง ไม่แต่เพียงจะเป็นอันตรายให้กับผู้ขับขี่เองเท่านั้น หากยังพลอยกระเทือนถึงคนเดินถนนอีกด้วย...

วารสาร "พิษวิทยาของฝุ่นละอองและเส้นใย" ของสหรัฐฯรายงานว่า ในการทดลองในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ พบว่า ฝุ่นละอองที่เกิดจากแผ่นเบรก อันเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของเบรกแบบดิสก์ เป็นพิษกับเซลล์ปอด โดยการทำปฏิกิริยาทางเคมี ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งเบิร์น ของสวิตเซอร์แลนด์กล่าวบอกว่า ยิ่งเป็นการเบรกอย่างแรง ยิ่งเป็นอันตรายมากที่สุด

คณะนักวิจัยได้ทำการทดสอบพิษของฝุ่นละออง ที่เกิดจากการสึกหรอของเบรก ที่มีต่อเซลล์ ของปอด บอกสรุปว่า "เช่นเดียวกับควันไอเสียรถ ความพยายามที่จะลดฝุ่นละอองที่เกิดจากการเบรก จะช่วยรักษาคุณภาพของอากาศแวดล้อมให้ดีขึ้น อันเป็นการปกป้องสุขภาพของมนุษย์ให้รัดกุมขึ้น" ได้.

Pic_49043
ภายในปี 2030 ปริมาณความต้องการใช้น้ำทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์จากความต้องการใช้น้ำในปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศอินเดียที่คาดว่าจะเพิ่มถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อ 24พ.ย.ว่า “กลุ่มทรัพยากรน้ำ 2030” ซึ่งทำการศึกษาความต้องการใช้น้ำในชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่อย่างจีน อินเดีย แอฟริกาใต้และนครเซา เปาโลในบราซิล พบว่าความต้องการใช้น้ำของอินเดียจะเพิ่มขึ้นสองเท่าภายในปี 2030 ซึ่งอาจถึงกับทำให้ลุ่มแม่น้ำหลายแห่งในประเทศต้องแห้งขอดเลยทีเดียว

ขณะที่ความต้องการใช้น้ำทั่วโลกภายในปี 2030 จะเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์จากความต้องการใช้น้ำในปัจจุบัน โดยมีภาคการเกษตร คาดว่าจะต้องการน้ำมาใช้สูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ส่วนปริมาณความต้องการใช้น้ำของ 4 พื้นที่ที่ทำการศึกษาข้างต้นภายในปี 2030 จะใช้น้ำรวมกันคิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการใช้น้ำทั่วโลก

กรณีของอินเดีย ความต้องการข้าว ข้าวสาลีและน้ำตาล มาเลี้ยงพลเมืองที่มีจำนวนมากติดอันดับต้นๆของโลก จะผลักดันให้ภาคเกษตรของอินเดีย ใช้น้ำมากถึง1.5ล้านล้านลูกบาศก์เมตรภายในปี2030 หรือเกือบสองเท่าที่จีนต้องการใช้ ส่วนครึ่งหนึ่งของการต้องการน้ำของจีนภายในปี2030 คาดว่าจะมาจากภาคเกษตร ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการใช้ 32 เปอร์เซ็นต์

รายงานข้างต้น ยังแนะนำด้วยว่าการลงทุนและนโยบายใหม่ๆ สามารถลดช่องว่างระหว่างปริมาณและความต้องการใช้น้ำได้ เช่น การพัฒนาเพิ่มแหล่งและปริมาณน้ำรวมทั้งให้ปรับหันมาทำการเกษตรแบบยั่งยืน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>