"กมธ."จี้ลงดาบเชือด"ต้นตอนาเสีย" สั่งเกาะติดคุณภาพเจ้าพระยา/ลบจุดเสี่ยงเพิ่มปอด  

ที่มา สยามรัฐ  / 27 พฤศจิกายน 2552

          กรรมาธิการพลังงาน วุฒิสภา ตามติดนโยบายเสาชิงช้า สั่งเดินหน้าพลังงาน จากขยะจัดการน้ำเสียที่ต้นตอ แปรที่รกร้างเป็นสวนสาธารณะ แนะปรับกลยุทธ์รับมือโลกร้อน
          นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยถึงการที่คณะกรรมาธิการการพลังงาน วุฒิสภา ตรวจเยี่ยมกทม. เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายแผนงานและการดำเนินการในการดำเนินการรณรงค์การใช้พลังงานสะอาด การส่งเสริมและพัฒนาพลังงานทดแทน และการดำเนินการลดภาวะโลกร้อนของ กทม.โดยคณะกรรมาธิการ ได้เสนอความเห็นคัดแยกขยะ โดยให้ กทม. ติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนำความรู้และแนวทางปฏิบัติสู่นักเรียนในสังกัดกทม. และยังขอให้เดินหน้าเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม
          ส่วนระบบบำบัดน้ำเสียให้ติดตามคุณภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและในลำคลองอย่างต่อเนื่อง รวมถึงใช้มาตรการด้านกฎหมายในการบังคับใช้อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะการบำบัดหรือดักไขมันจากแหล่งต้นกำเนิด และการส่งเสริมให้ใช้น้ำสกัดชีวภาพเพื่อบำบัดน้ำเสียด้วย
          สำหรับด้านการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ประสานกับเอกชนเจ้าของที่ดินรกร้างว่างเปล่า และพื้นที่เสี่ยงอันตรายและเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งจากการสำรวจ ในพื้นที่ กทม. มีที่รกร้างและเสี่ยงอันตราย มากกว่า 3 หมื่นไร่ หากเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวได้ทั้งหมดจะเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ประชาชนมากขึ้น
          รองผู้ว่าฯ กล่าวว่า นอกจากนั้น ยังมีข้อเสนอแนะด้านการจัดการกับปัญหาภาวะโลกร้อนด้วย โดยการจัดการปัญหาภาวะโลกร้อน ประกอบด้วยการบริหารจัดการการใช้กฎหมายควบคุมการจัดการพฤติกรรมของประชาชน และการนำ เทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้จัดการขยะ น้ำเสียสิ่งแวดล้อม แทนวิธีการเดิม นอกจากนั้น ยังต้องสร้างความตระหนักให้ทุกคนคำนึงถึงการใช้พลังงานทดแทนในครัวเรือนตัวเองด้วย


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>