"โอบามา" ชงลดมลพิษเวทีโคเปนเฮเกน  

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ / 27 พฤศจิกายน 2552

 วอชิงตัน - โอบามาเตรียมร่วมประชุมโลกร้อนยูเอ็นที่โคเปนเฮเกน พร้อมนำเสนอแผนการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหรัฐ ขณะจีนให้คำมั่นลดปล่อยก๊าซลดมลพิษมากถึง 45% ในอีก 11 ปีข้างหน้า
          นางแครอล บราวเนอร์ ที่ปรึกษานโยบายสภาพอากาศของประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) ว่า โอบามาจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก ที่กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก โดยผู้นำสหรัฐมีกำหนดขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมในวันที่ 9 ธ.ค. ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังกรุงออสโล นอร์เวย์ เพื่อรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ
          ในการประชุมที่โคเปนเฮเกนนั้น ผู้นำสหรัฐจะนำเสนอแผนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสหรัฐต่อที่ประชุม ซึ่งรวมถึงการดำเนินงานเป็นลำดับขั้น เริ่มต้นด้วยลดการปล่อยลง 17% จากระดับที่ปล่อยในปี 2548 ภายในปี 2563 และลดลงให้ได้ 30% ภายในปี 2568 42% ในปี 2573 และภายในปี 2593 จะลดการปล่อยลง 83%
          ข้อเสนอของประธานาธิบดีโอบามา คล้ายคลึงกับที่บรรจุไว้ในร่างกฎหมายของสหรัฐ ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา
          ผู้สังเกตการณ์ ชี้ว่า ตัวเลขที่โอบามาจะเสนอต่อที่ประชุมยูเอ็น เพิ่มความหวังให้กับการดำเนินงาน เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก แต่คาดว่าการประชุมครั้งนี้จะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใหม่ๆ
          อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกันแล้วตัวเลขนำเสนอของสหรัฐ ถือเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับปริมาณที่สหรัฐปล่อยก๊าซชนิดนี้เพิ่มขึ้นประมาณ 15% ตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา และยังน้อยกว่าที่สหภาพยุโรป (อียู) ให้คำมั่นว่าจะลดการปล่อยลง 20% ในช่วงเวลาเดียวกัน และจะเพิ่มเป็น 30% ถ้ามีข้อตกลงระดับโลกในเรื่องนี้
          ทางด้านรัฐบาลจีน ประกาศวานนี้ (27 พ.ย.) ว่า มีแผนที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ให้ได้ราว 40-45% ภายในปี 2563 เมื่อเทียบกับระดับปี 2548 พร้อมให้คำมั่นถึงการสนับสนุน เพื่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
          ก่อนหน้านี้ ทางการจีนเผยว่า นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า จะเดินทางไปร่วมประชุมโลกร้อนที่โคเปนเฮเกน เพื่อแสดงให้เห็นว่า จีนยอมรับในความพยายามของโลก ที่จะลดการปล่อยก๊าซมลพิษ สาเหตุภาวะเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อน


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>