"จีน ทุ่มงบดูแลสิ่งแวดล้อม" 

ที่มา บางกอกทูเดย์ / 27 พฤศจิกายน 2552

          หลังจาก "จีน" ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศ ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ได้ทำให้ทางการแดนมังกร เริ่มวางแผนเพิ่มงบประมาณในการใช้จ่ายเพื่อดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า
          งานนี้ทางการจีนได้จัดงบประมาณมากถึง 3.1 ล้านล้านหยวน หรือราวๆ 15 ล้านล้านบาท ในช่วง 5 ปี เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งนับว่า มากกว่างบครั้งก่อนเป็นเท่าตัว ที่มีเพียง 1.4 ล้านล้านหยวน หรือราวๆ 75,000 ล้านบาท โดยการเพิ่มงบประมาณในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิตอุปกรณ์บำบัดน้ำ การควบคุมมลพิษทางอากาศ รวมถึงธุรกิจในภาคพลังงานหมุนเวียน
          นอกจากจะมีการเพิ่มงบเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้ว รัฐบาลของจีนก็ยังอยู่ระหว่างการศึกษาถึงเรื่องการใช้มาตรการจูงใจด้านภาษีกับธุรกิจที่ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางการจีนก็ได้ออกมาประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่า จะพยายามลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงต่อหน่วยการขยายตัวทางเศรษฐกิจไปจนถึงปี 2020 ซึ่งตอนนี้กรุงปักกิ่งมีแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ขนาด 70 เมกกะวัตต์ โดยเป็นการขยายขอบเขตการใช้พลังงานทางเลือก ในขณะที่ยังมีโครงการผลิตพลังงานจากลม นิวเคลียร์ และพลังงานความร้อนใต้พิภพ รอช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอยู่


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>