เมืองนี้ปลอดขวดน้ำพลาสติก 

ที่มา คม ชัด ลึก  / 27 พฤศจิกายน 2552

          "เมืองบันดานูน" เมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งในออสเตรเลียได้นำขวดน้ำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งออกจากชั้นวางจำหน่ายทั้งหมด เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมา แล้วเอาขวดรีฟิล หรือขวดชนิดเติมไปใส่ไว้แทน ทำให้เมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "เมืองแรกของโลกที่มีการแบนขวดน้ำพลาสติก"
          ในวันแรกของการแบนขวดน้ำพลาสติก ชาวเมืองบันดานูนทำเรื่องนี้ให้กลายเป็นเรื่องสนุกด้วยการเดินขบวนผ่านย่านใจกลางเมือง แล้วมาทำพิธีเปิดน้ำพุสาธารณะ ซึ่งตั้งกระจายอยู่ในหลายจุด เพื่อคอยบริการน้ำดื่มอันเย็นชื่นใจเอาไว้ให้คนได้ดื่มกินกันฟรีๆ
          ด้านพวกเจ้าของร้านค้าต่างๆ ก็มีพิธีกรรมอันเป็นสัญลักษณ์ของพวกเขาด้วยเช่นกัน นั่นคือ การเอาขวดน้ำชนิดใช้แล้วทิ้งออกจากชั้นวาง แล้วแทนที่ด้วยขวดชนิดเติมที่ลูกค้าสามารถนำไปใช้เติมน้ำจากก๊อกน้ำสาธารณะที่ตั้งอยู่ตามร้านค้าต่างๆ ในเมือง หรือตามสถานีน้ำบนถนน
          ชาวเมืองบันดานูน ซึ่งอยู่ห่างจากนครซิดนีย์ไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นถึง 355 เสียงต่อ 1 เสียง เมื่อเดือนกรกฎาคม ให้แบนขวดน้ำพลาสติกภายหลังจากที่บริษัทผลิตน้ำดื่มชื่อนอร์เล็กซ์ โฮลดิงส์ ได้ยื่นเรื่องขอสูบเอาน้ำใต้ดินในเมืองไปใช้ผลิตน้ำดื่มขาย
          นายจอห์น ดี ผู้นำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชื่อ "ดู ซัมทิง" หรือ "ทำอะไรบางอย่าง" ซึ่งเป็นโฆษกของแคมเปญไม่เอาขวดน้ำพลาสติกนี้เล่าให้ฟังว่า ในการรณรงค์ต่อต้านบริษัทน้ำดื่มแห่งนี้เองที่ทำให้ชาวเมืองได้รับความรู้เรื่องผลกระทบของขวดน้ำพลาสติกที่มีต่อสิ่งแวดล้อม แล้วผู้ค้าปลีกรายหนึ่งในพื้นที่ก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่า ทำไมจึงไม่ทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งนั่นก็คือการเลิกขายน้ำขวด แล้วก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในเมือง
          หลังจากการโหวตครั้งนั้น เมืองเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 2,000 คนเมืองนี้ก็ได้กลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก ซึ่งพวกเขาต่างพากันหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชุมชนอื่นๆ ทั่วโลกทำตามบ้าง
          "ในขณะที่นักการเมืองของเราพากันต่อสู้กับเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สิ่งที่บันดานูนแสดงให้เห็นก็คือว่าแม้แต่ในระดับท้องถิ่นที่เล็กมาก บางครั้ง พวกเราก็สามารถทำในสิ่งที่แม้แต่พวกเรายังเซอร์ไพรส์ตัวเองเลย ในเรื่องความสามารถของพวกเราในการสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงและจับต้องได้ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง" นายดีกล่าว
          การที่โครงการนี้ช่วยประหยัดเงินยิ่งทำให้โครงการเลิกใช้ขวดน้ำพลาสติกมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยดีบอกว่าตัวเขาคิดว่าสาเหตุที่ทำให้แคมเปญนี้ดำเนินไปด้วยดีก็เป็นเพราะว่าเราสามารถไปบอกกับคนได้ว่า คุณสามารถประหยัดเงินและช่วยสิ่งแวดล้อมไปด้วยในคราวเดียวกัน
          ทั้งนี้ ขวดน้ำพลาสติกทำให้เกิดการใช้พลาสติกโดยไม่จำเป็น รวมถึงเชื้อเพลิงในการขนส่ง โดยผลสำรวจชิ้นหนึ่งที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ทำขึ้นในปี 2549 พบว่า อุตสาหกรรมการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดนั้นมีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนถึง 6 หมื่นตัน
          ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม "อีโค เวิลด์ลี" ประเมินว่าต้องใช้พลังงานในการผลิตขวดน้ำพลาสติกมากกว่าการผลิตน้ำประปาถึง 2,000 เท่าเลยทีเดียว
          อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองบันดานูนยืนยันว่า หากนักท่องเที่ยว หรือผู้มาเยือนถือขวดน้ำพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเข้ามาด้วย พวกเขาก็จะไม่โดนไล่ออกจากเมืองหรอกนะ ไม่ต้องห่วงไป


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>