ยื่น5ข้อแก้เหตุแหลมฉบัง ยอดผู้ป่วยพุ่งเกินพันราย 
 
ที่มา ไทยโพสต์  / 30 พฤศจิกายน 2552
     ชลบุรี  -  เครือข่ายประชาชนตะวันออกยื่น  5 แนวทางแก้ปัญหาแหลมฉบัง บี้รัฐบาลตั้ง กก.กลางตรวจสอบ พร้อมเช็กมาตรฐานท่าเรือทุกแห่ง ส่วนยอดคนป่วยพุ่งกว่าพันราย
          ที่วัดแหลมฉบังเก่า อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี  เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก พร้อมคณะ  ได้ลงพื้นที่พบปะประชาชนชาวแหลมฉบัง ที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีอันตรายรั่วไหลจากท่าเทียบเรือบี 3 ท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่  24 พ.ย.ที่ผ่านมา  โดยมีชาวบ้านเกือบ 50 คนมาร่วมรับฟัง เพื่อร่วมหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะแรกและในอนาคตต่อไป
          นายสุทธิ กล่าวว่า แนวทางในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้จะนำเสนอนายกอร์ปศักดิ์  สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี และนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม ดังนี้ 1.การจัดตั้งคณะกรรมการจากหลายภาคส่วน อันประกอบด้วย  หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง,  ภาคเอกชน, ภาคนักวิชาการ และภาคประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ เพื่อบูรณาการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงตรวจสอบประสิทธิภาพของท่าเทียบเรือ ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับแหลมฉบังซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะท่าเทียบเรือมาบตาพุดและบางปะกง
          2.ให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทันที 3.ปฏิรูประบบบริหารจัดการท่าเทียบเรือ เพื่อสร้างมาตรฐานที่มีประสิทธิภาพ และไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวซ้ำซากอีก โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นสำคัญ 4.ชดเชยค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติภัยทางเคมีในครั้งนี้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง และทุกท่าเทียบเรือที่สร้างปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างคุ้มค่า โดยวิธีการชดเชยอาจจะออกมาในรูปของกองทุนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ตามที่ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาต้องการและเห็นสมควร และ 5.บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง รวมถึงสร้างมาตรการการมีส่วนร่วมจากประชาชนในพื้นที่
          ด้านนายเสนีย์ จิตตเกษม  ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดยังคงประกาศให้แหลมฉบังเป็นพื้นที่ภัยพิบัติอยู่ จนกว่าจะได้รับรายงานจากทางกรมควบคุมมลพิษว่าทุกอย่างปลอดภัย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังเกิดสารเคมีรั่วไหลจนถึงปัจจุบัน มีประชาชนเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแล้วกว่า 1,000 คน.

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>