ญี่ปุ่นจี้อุตฯแก้มาบตาพุดชาญชัยบอกส่อกระทบทุนใหม่หลัง9โครงการโดนระงับสร้าง 

ที่มา โพสต์ทูเดย์  /  1 ธันวาคม 2552

          โพสต์ทูเดย์ -เอกชนญี่ปุ่นขอแนวแก้ปัญหามาบตาพุดให้ชัด หวั่นกระทบการลงทุนใหม่ เผยญี่ปุ่นถูกเบรกไป 9 ใน 76 โครงการที่โดนระงับ
          นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเข้าหารือกับคณะผู้แทนของสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (นิปปอน เคดันเรน) ว่าภาคเอกชนญี่ปุ่นแสดงความเป็นห่วงเรื่องปัญหาผลกระทบจากโครงการในมาบตาพุด เนื่องจากมีโครงการในส่วนของนักลงทุนญี่ปุ่นเอง และที่เข้ามาร่วมทุนกับนักลงทุนไทยได้รับผลกระทบจำนวน 9 โครงการ เพราะอยู่ในข่าย 76 โครงการที่ถูกระงับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการปิโตรเคมี และเป็นโครงการที่ลงทุนปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยมลพิษลง จึงต้องการทราบความคืบหน้าว่าขณะนี้ปัญหาต่างๆ อยู่ในขั้นตอนไหนและมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง
          นอกจากนี้ ทางญี่ปุ่นกังวลว่าเหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนใหม่ของนักลงทุนญี่ปุ่นเช่นเดียวกันเนื่องจากขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเข้ามาเจาะตลาดอาเซียนและประเทศคู่เจรจา(อาเซียนบวก 3 และ 6) เป็นอย่างมาก ทำให้ญี่ปุ่นต้องการรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้ดีต่อไป
          อย่างไรก็ตาม เมื่อการลงทุนในมาบตาพุดมีปัญหา จึงต้องการให้รัฐบาลไทยช่วยสร้างความชัดเจนให้นักลงทุนญี่ปุ่น โดยกระทรวงอุตสาหกรรมชี้แจงว่า รัฐบาลไทยพยายามที่จะแก้ปัญหาการลงทุนในมาบตาพุดอย่างเต็มที่
          "กระทรวงอุตสาหกรรมได้ชี้แจงว่า ขณะนี้รัฐบาลไทยได้ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการปฏิบัติตามมาตรา 67 วรรคสองของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ และมีกรรมการ 4 ฝ่ายจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมหาทางแก้ปัญหาภายใน 45 วัน ส่วนขั้นตอนการอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองกลาง เรื่องระงับโครงการลงทุนในมาบตาพุด 76 โครงการ ยังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองกลาง" นายชาญชัย กล่าว
          นายชาญชัย กล่าวว่า ขณะเดียวกันได้มีการหารือเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับตาอาเซียน เพราะสามารถเชื่อมต่อไปยังตลาดประเทศคู่เจรจาที่ใหญ่ได้เช่น จีน
          ขณะนี้ญี่ปุ่นนับเป็นนักลงทุนรายใหญ่ของอาเซียน และญี่ปุ่นต้องการให้มีการใช้ประโยชน์จากข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น(เจเทปา) เพิ่มมากขึ้น โดยกระทรวงอุตสาหกรรมชี้แจงว่า ขอให้มั่นใจว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนของญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางของสินค้าญี่ปุ่นที่จะเข้าสู่ตลาดอาเซียน
          ทั้งนี้ หลังเข้าพบรมว.อุตสาหกรรมในวันนี้ (1 ธ.ค.) คณะผู้แทนของสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (นิปปอนเคดันเรน) จะเข้าหารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือกกร. ถึงเรื่องการค้าการลงทุนตามข้อตกลงการค้าเสรีต่างๆ รวมทั้งปัญหามาบตาพุด


ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>