"เหยื่อแหลมฉบัง" โวยลูกสาว 6 ขวบเม็ดเลือดผิดปกติ ที่มา คม ชัด ลึก (กรอบบ่าย) / 2 ธันวาคม 2552

เหยื่อสารเคมีรั่วแหลมฉบังโวยลูกสาววัย 6 ขวบ ไอ แสบตา เม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติวอนผู้รับผิดชอบช่วย ด้านตำรวจเร่งสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเหตุการณ์
          ความคืบหน้าคดีสารเคมีรั่วไหลจากท่าเทียบเรือ บี 3 ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ต.ท.รัฏฐ ประทุมแก้ว รองผกก. (สส) สภ.แหลมฉบัง สอบปากคำนายศุลกากร ถึงการนำเข้าสารเคมีอันตรายดังกล่าว มีขั้นตอนการดำเนินการอะไรที่เกี่ยวข้อกังศัลกากรบ้างหรือไม่ โดยใช้เวลาสอบปากคำประมาณครึ่งชั่วโมงส รวมทั้งเจ้าหน้าที่การท่าเรือแหลมฉบัง และบริเวณที่นำเข้าสารเคมีอันตรายเข้ามา
          "คดีมีความคืบหน้าไปมาก มีการสอบปากคำชาวบ้านไปกว่า 130 ปาก อย่างไรก็ตาม การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ถึงจะสรุปถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลอะไรได้มากนัก" พ.ต.ท.รัฏฐกล่าว
          ส่วนอาการบาดเจ็บของ ด.ญ.ปภาวรินทร์ กฤษณะภูติ อายุ 6 ขวบซึ่งได้รับผลกระทยจากสารเคมีดังกล่าวนนั้น น.ส.ชิตชิรา กฤษณะภูติ แม่ของด.ญ.ปภาวรินทร์ เล่าว่า วันเกิดเหตุมีสารเคมีรั่ว ลูกสาวได้กลิ่นก็เกิดอาเจียน ไอ แสบตา ครั้งแรกคิดว่าไม่มีผลกระทบ จากนั้นลูกสาวไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนเทศบาลแหลมฉบัง 1 ตามปกติ แต่อาการยังไม่ดีขึ้นจึงพาลูกไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แพทย์ตรวจร่างกายแล้วแจ้งว่า อาการไม่หนัก ให้ยาแก้ไอ  ยาแก้อาเจียน และเกลือแร่ มารับประทาน
          "หลังกลับจากโรงพยาบาล อาการของลูกสาวก็ไม่ดีขึ้น มีไข้ขึ้นสูง อาเจียน และเวียนศีรษะ กินข้าวไม่ได้ ฉันจึงพาไปโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา แพทย์เจาะเลือดไปตรวจพิสูจน์พบเลือดติดเชื้อ สารเคมีบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย มีเม็ดเลือดแดงไหลออกมาจากปัสสาวะ ที่สำคัญพบว่าเม็ดเลือดขาสูงมากผิดปกติ ขณะนี้ทางครอบครัวหวั่นวิตกเป็นอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" น.ส.ชิตชิรากล่าว
          น.ส.ชิตชิรากล่าวอีกว่า ในตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบอย่างจริงจังในเรื่องค่าใช้จ่ายที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล         

          

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>