ไวน์แดงรักษาฟันสะอาด มีสารประกอบป้องกันแบคทีเรียไม่ให้จับเกาะ










ที่มา
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  / 2 ธันวาคม 2552

ศาสตราจารย์เมืองมักกะโรนีพบคุณประโยชน์ใหม่ของเหล้าไวน์แดงอีกอย่างหนึ่ง การดื่มเพียงปานกลางจะช่วยชำระล้างฟันให้ ปลอดจากแบคทีเรีย หลังจากกินอาหารทุกมื้อ...

ก่อนหน้านี้ เคยมีการศึกษาพบคุณประโยชน์ ของไวน์แดงสารพัดอย่าง   ตั้งแต่ช่วยให้อายุยืน ลดอันตรายจากโรคหัวใจและหลอดเลือด จนถึงโรคประสาท

ข่าวของสำนักข่าวเอบีซี วิทยาศาสตร์กล่าวว่า ศาสตราจารย์กาเบรียลลา กัซซานี แห่งมหาวิทยาลัยปาเวีย กล่าวแจ้งว่า เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในเรื่องประโยชน์ของแอลกอฮอล์ในเรื่องช่วยป้องกันฟันผุ จึงได้หันมาศึกษากับไวน์แดงที่ไร้แอลกอฮอล์ดูบ้าง และได้ผลว่า ไวน์แดงที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ก็มีสรรพคุณช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียไม่ให้จับเกาะทำลายเคลือบฟันได้เช่นกัน

นักวิจัยพบว่าสารประกอบในไวน์แดงที่มีชื่อว่า "โปรอันโทไซนิดินส์" เป็นตัวช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย มันมีอยู่ในพืชผักผลไม้อย่างเช่น แอปเปิ้ล อบเชย โกโก้ และชาตามธรรมชาติอยู่ด้วย.

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>