นายกฯสั่งพับ 65 โครงการมาบตาพุด สั่งเดินหน้าตาม ม.67ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์  / 2 ธันวาคม 2552

“มาร์ค” เตรียมเดินหน้า 11 โครงการมาบตาพุด หลังศาลปกครองสั่งยกเลิกคำสั่งศาลปกครองกลาง ส่วน 65 โครงการ ดำเนินการตาม ม.67 วรรคสองต่อ ด้าน “อานันท์” ระบุคณะกรรมการ 4 ฝ่าย จะไม่แตะต้องคำตัดสินมั่นใจจะประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ได้ภายในสองสัปดาห์
       
       วันนี้ (2 ธ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุด มีมติเสียงข้างมาก สั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับลงทุนมาบตาพุดต่อ 65 โครงการ ส่วน 11 โครงการประเภทอุตสาหกรรม-คมนาคม โรงแยกก๊าซ-ท่าเทียบเรือ เดินหน้าต่อได้ ว่า ในส่วนของ 11 โครงการที่ศาลเห็นว่าไม่กระทบ รัฐบาลก็จะเดินหน้าโครงการต่อไป เพื่อให้การลงทุนเป็นประโยชน์ ส่วนอีก 65 โครงการที่ศาลเห็นว่ามีผลกระทบรุนแรงต่อชุมชน ก็เป็นแนวทางที่ดีที่จะดำเนินการตาม ม.67 วรรคสอง ของ รธน.ในการเดินหน้าวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และผลกระทบทางสังคม (HIA) เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและองค์กรอิสระ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของคณะกรรมการสี่ฝ่ายที่ได้พิจารณาเรื่องนี้ ทั้งนี้ เชื่อว่า แนวคิดดังกล่าวคณะกรรมการจะยอมรับได้
       
       ด้าน นายอนันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหามาบตาพุด กล่าวว่า การทำงานของคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับศาล ถือว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมจะไปแตะต้องไม่ได้ ที่ผ่านมา 4-5 เดือน การทำงานจะมีลำดับก่อนหลังดูโครงสร้าง แต่หน่วยงานของคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานต่อไปโดยปกติ ไม่มีการเร่งรัดอะไร
       
       อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า จะได้ข้อสรุปทั้งหมดในเรื่องของหลักเกณฑ์การกำหนดโครงสร้างองค์กรอิสระ เพื่อที่จะมาทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญตาม มาตรา 67 วรรค 2 รวมถึงร่างประกาศหลักเกณฑ์การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ภายในสองสัปดาห์ เพื่อเสนอ รัฐบาลพิจารณาต่อไป ส่วนวิธีการปฏิบัติคงต้องใช้เวลา เพราะแต่ละกระบวนการมีขั้นตอนการปฎิบัติค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า หลังจากการประกาศหลักเกณฑ์ออกมาแล้ว จะช่วยสร้างบรรยากาศทำให้เอกชนมั่นใจมากขึ้น

ย้อนดูข่าวสิ่งแวดล้อมปี 2551>>>