วารสารผลิใบ สมัครสมาชิก ฉบับล่าสุด ฉบับย้อนหลัง

ารพิษปนเปื้อนในาหาร
สารคดี
ปิยวรรณ คงสาคร เรื่อง


เส้นทางการปนเปื้อนสารพิษ | รู้เท่าทันพิษภัยในแหล่งอาหาร | ทางเลือกบนทางรอด : ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน |

วิธีง่ายๆ ในการลดสารพิษตกค้างในผักและผลไม้

วิธีง่ายๆ ในการลดสารพิษตกค้างในผักและผลไม้

  • ล้างผักหรือผลไม้ด้วยน้ำสะอาด โดยใช้น้ำมากๆ และล้างหลายๆ ครั้ง จะลดปริมาณสารพิษหรือยาฆ่าแมลงที่ตกค้าง
    มากับผักได้ประมาณ 10-12 % ถ้าล้างผ่านน้ำก็อกที่กำลังไหลอย่างน้อย 2 นาที จะลดสารพิษตกค้างได้ดีขึ้น
  • ล้างผักด้วยน้ำยาล้างผัก จะลดปริมาณยาฆ่าแมลงที่ตกค้างลงได้ประมาณ 25 %
  • ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดทันที ลดสารพิษตกค้างได้
    29 - 38%
  • ใช้ด่างทับทิม 20 - 30 เกล็ด ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษตกค้างได้
    35-43 %
  • ต้มหรือลวกผักด้วยน้ำร้อน ลดปริมาณสารพิษลงได้ 48 - 50 %
  • ปอกหรือลอกเปลือกชั้นนอกของผักหรือผลไม้ออกทิ้ง เช่น กะหล่ำปลี ไม่ควรเสียดาย แต่ควรจะลอกชั้นนอกออก
    4-5 ชั้น จะปลอดภัยมากกว่า เพราะเปลือกชั้นนอกจะมีสารพิษตกค้างมากกว่าชั้นใน เด็ดผักเป็นใบๆ แช่น้ำสะอาด
    นาน 10 - 15 นาที ลดสารพิษลงได้ 27-72 %
  • ใช้น้ำส้มสายชู 5% 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 - 15 นาที ลดสารพิษได้ประมาณ 60 - 84 %
  • ล้างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง แช่ผักนาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษลง
    ได้ประมาณ 90 - 95 %
  • ถั่วแห้งทุกชนิด ควรล้างด้วยน้ำให้สะอาด ก่อนนำมาปรุงเป็นอาหาร ถ้าเป็นอาหารที่ต้องต้ม ควรทิ้งน้ำต้มครั้งแรก
    เสียก่อน เพื่อให้ยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าของเมล็ดถั่วหลุดออกไปได้มากที่สุด