27 กุมภาพันธ์ 2561 | 10:31 น.

‘นาซา’ คาดปี 2100 น้ำทะเลสูงขึ้นเกือบ 1 ฟุต เก็บข้อมูล 25 ปี โยงเหตุโลกร้อน-น้ำแข็งละลาย

“องค์การนาซา” ซุ่มเก็บข้อมูลดาวเทียม 25 ปี คาดการณ์ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นถึงเกือบ 1 ฟุต ภายในปี 2100 เร่งทำวิจัยต่อเนื่อง พิสูจน์หลักฐานเชื่อมโยงปรากฏการณ์โลกร้อน

12 ก.พ.ที่ผ่านมา ทีมติดตามระดับการเปลี่ยนแปลงน้ำทะเล (Sea Level Change) ของนาซา (NASA) เผยงานวิจัยชื่อ “Climate-change–driven accelerated sea-level rise detected in the altimeter era” (ภาวะโลกร้อนส่งผลต่อระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น) ในวารสารวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ PNAS (Proceedings of the National Academy of Sciences) ซึ่งได้มีการติดตามข้อมูลดาวเทียมเป็นเวลา 25 ปี พบว่า ระดับน้ำทะเลทั่วโลกกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากในช่วงปี 1990 ที่เคยเพิ่มขึ้นปีละ 2.5 มิลลิเมตร/ปี ปัจจุบันกลับเพิ่มขึ้นถึงปีละ 3.4 มิลลิเมตร/ปี นับเป็นอัตราที่รวดเร็วขึ้นมากโดยเฉพาะช่วง 10 ปีหลัง

สาเหตุหลักเป็นที่คาดเดาได้ เพราะอุณหภูมิโลกด้วยรวมร้อนขึ้น นั่นทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นจากสองปัจจัยคือ หนึ่ง-ปริมาตรน้ำขยายตัวขณะที่น้ำในทะเลร้อนขึ้น และสอง-การละลายของน้ำแข็งบก (land ice) ที่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอนตาร์กติกา รวมถึงธารน้ำแข็ง (glacier) ลงสู่มหาสมุทร ซึ่งนาซาคาดว่า หากระดับน้ำทะเลยังคงเพิ่มสูงในอัตราเท่าเดิมอย่างต่อเนื่อง ภายในปี 2100 ระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะสูงถึง 26 นิ้วหรือ 65 มิลลิเมตร และนั่นเพียงพอที่จะสร้างผลกระทบใหญ่หลวงให้กับเมืองชายฝั่งทั่วโลก

รายงานดังกล่าวเป็นโครงการร่วมมือขององค์กรในหลายๆ ประเทศ ได้แก่ นาซา องค์การศึกษาวิจัยอวกาศแห่งชาติฝรั่งเศส (CNES) องค์กรยุโรปสำหรับใช้ประโยชน์จากดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา (EUMETSAT) และองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (NOAA) โดยเริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 1992 จากดาวเทียมที่ชื่อ Topex/Poseidon (เริ่มปฏิบัติการปี 1992-2006) Jason-1 (เริ่มปฏิบัติการปี 2001) Jason-2 (เริ่มปฏิบัติการปี 2008) และ Jason-3 (เริ่มปฏิบัติการปี 2016) ดาวเทียมแต่ละตัวจะสำรวจระดับน้ำทะเลและเก็บข้อมูลทุกๆ 10 วัน เป็นเวลา 25 ปี

ข้อค้นพบจากข้อมูลสำรวจฝั่งแอนตาร์กติกาเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับฝั่งอาร์กติกที่ว่า ทะเลน้ำแข็งอาร์กติกเองก็มีอุณหภูมิสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จากรายงานประจำปี 2017 เรื่องสถานการณ์ทะเลอาร์กติก (Arctic Research Program) โดยหน่วยงาน NOAA เผยแพร่เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2018 ที่ผ่านมา นับเป็นอีกสัญญาณเตือนว่าโลกได้เดินทางมาสู่ความเปลี่ยนแปลงขั้นสุด (อ่านต่อ: https://greennews.agency/?p=16164)

นายจอห์น ฟาซูลโล (John Fasullo) นักวิทยาศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ศูนย์วิจัยบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCAR)  และหนึ่งในทีมวิจัยดังกล่าวให้ข้อคิดเห็นว่า

“ข้อสรุปจากงานวิจัยชิ้นนี้ย้ำให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของการนำผลบันทึกจากดาวเทียมมาใช้ในการคาดการณ์แบบจำลองสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้น ถ้าการคาดคะเนถูกต้อง เท่ากับว่าระดับน้ำทะเลจะสูงถึงเกือบ 1 ฟุต ภายในปี 2100 ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกเมืองชายฝั่งทั่วโลกแน่นอน และเลวร้ายกว่านั้น หากระดับน้ำทะเลสูงถึง 2 ฟุต บางส่วนของเมืองชายฝั่งใหญ่ๆ เช่น ลอนดอน อัมสเตอร์ดัม นิวยอร์ก ไมอามี กวางโจว หรือโตเกียว มีความเป็นไปได้ที่จะจมอยู่ใต้บาดาล”

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วยเหลือ แต่การเก็บข้อมูลและการตีความในการวัดระดับน้ำทะเลทั่วโลกนั้นยากที่จะคาดการณ์ เนื่องจากในระยะหลังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ส่งผลให้เกิดสภาวะอากาศแปรปรวนอันมีผลต่อการเพิ่มหรือลดลงของระดับน้ำทะเล เช่น ปรากฏการณ์เอลนีโญ และลานีญา

โปรเจ็คต์ต่อไปของนาซาจึงต้องการตอบคำถามว่า การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของน้ำทะเลเกิดขึ้นเนื่องจากอะไร แอนตาร์ติกาและกรีนแลนด์จะเปลี่ยนแปลงอย่างไรเมื่อเผชิญกับภาวะโลกร้อน โดยนาซาได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ทำโปรเจ็คต์ที่ชื่อ “Operation IceBridge and Oceans Melting Greenland” เพื่อรวบรวมข้อมูลการวัดแผ่นน้ำแข็งและธารน้ำแข็ง และสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์สำหรับจับตามองปรากฏการณ์นี้โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ ในปี 2018 นาซาเตรียมปล่อยดาวเทียมอีก 2 ดวง เพื่อปรับปรุงการคาดการณ์ระดับน้ำทะเลในอนาคต ได้แก่ หนึ่ง-ภารกิจ Gravity Recovery and Climate Experiment Follow-On (GRACE-FO) ร่วมมือกับองค์กรที่ชื่อ GeoForschungsZentrum (GFZ) ประเทศเยอรมนี สำรวจและวัดมวลแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกา และสอง-ภารกิจ Elevation Satellite-2 (ICESat-2) ทำหน้าที่สังเกตการณ์ความสูงของแผ่นน้ำแข็งและธารน้ำแข็ง

ที่มา:
https://www.nasa.gov/feature/goddard/2018/new-study-finds-sea-level-rise-accelerating
https://www.theweathernetwork.com/us/news/articles/global-sea-level-rise-us-flood-rain-nasa-el-nino-la-nina-pacific-climate-melting-ice-greenland-fossil-fuel/95694
https://www.express.co.uk/news/science/919497/climate-change-global-warming-rising-sea-levels-coastal-cities
http://www.pnas.org/content/early/2018/02/06/1717312115


-------------------------------------------

ที่มา : ทีมข่าวสิ่งแวดล้อม  |  https://greennews.agency