สสส. TEI สานพลัง กรมควบคุมมลพิษ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและศูนย์อาหารร่วมแสดงเจตจำนงความร่วมมือการจัดการขยะอาหาร ในการสัมมนาการจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด (In Thai)

18 มกราคม 2567 สสส. TEI สานพลัง กรมควบคุมมลพิษ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและศูนย์อาหารร่วมแสดงเจตจำนงความร่วมมือการจัดการขยะอาหาร ในการสัมมนาการจัดการขยะอาหารจากแหล่งกำเนิด นำโดย ดร.ชาติวุฒิ วังวล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจุยเสี่ยงทางสุขภาพ (สสส.) คุณปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกกรมควบคุมมลพิษ ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย รวมถึงผู้บริหารหน่วยงานภาคี ได้แก่ ดร.จงรักษ์ ฐินะกุล กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม คุณวิษณุ วิทยวราวัฒน์ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น  นางสุธิดา อุทะพันธุ์ กรมอนามัย และดร.ภาณุวัฒน์ อ่อนเทศ กรุงเทพมหานคร

งานสัมมนานี้ได้มีการนำเสนอใน ประเด็นทิศทางและแนวทางการจัดการขยะอาหาร ในหัวข้อเป้าหมายและแผนการจัดการขยะอาหารของประเทศ ความสำเร็จและบทเรียนจากปฏิบัติการไม่เทรวม และแนวทางการจัดการขยะอาหารจากศูนย์อาหาร โดย คุณวิจารย์  อินทรกำแหง ผู้อำนวยการส่วนขยะมูลฝอยชุมชน  ดร.ภานุวัฒน์  อ่อนเทศ ผู้อำนวยการส่วนบริการจัดการมูลฝอยกรุงเทพมหานคร  และคุณณัฐณิชา ยี่ลังกา นักวิจัย สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย

นอกจากนี้ ยังมี เสวนา “กรณีการป้องกัน ลด ใช้ และกำจัดขยะอาหาร โดย รศ.ดร.นุตา ศุภคต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณอรอนงค์ ยุบลพันธุ์ บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด คุณธนากร เจียรกมลชื่น บริษัท บางกอก รูฟท็อป ฟาร์มมิ่ง จำกัด และคุณมานิตา วิวัฒน์เศรษฐชัย ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มผัก Done  ซึ่งกรณีตัวอย่างดังกล่าวได้เน้นการป้องกัน การลดขยะอาหารที่ต้นทาง และจัดการขยะอาหารอย่างเหมาะสม มุ่งเป้า ลดการเกิดมลพิษ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพในเขตเมือง