TEI ร่วมสนับสนุนงาน “ลานตา ลันตา” ครั้งที่ 21 สู่การจัดงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

27–29 มีนาคม 2569 สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) ภายใต้โครงการ Strengthening Community Waste Management in ASEAN–China (SWAC) เข้าร่วมสนับสนุนการจัดงาน “ลานตา ลันตา” ครั้งที่ 21 ณ ชุมชนศรีรายา (Lanta Old Town) จังหวัดกระบี่ โดยมุ่งยกระดับงานเทศกาลสู่ “การจัดงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Event)” ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของเกาะลันตา
ภายในงาน TEI ร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการผลักดันแนวทางการลดขยะและการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการร่วมจัดบูธนิทรรศการ “Lanta Plus Center” นำเสนอแนวคิด Eco-Design ที่ผสานการใช้ “ไม้ลอยเล” และพลาสติกใช้แล้วในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อเพิ่มมูลค่าและลดการตกค้างในสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้ง ส่งเสริมร้านค้า Green Vendor ให้ดำเนินงานตามแนวทางลดใช้วัสดุครั้งเดียวทิ้ง และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดตั้ง จุด “เติมฉ่ำ Refill & Feel Fresh” เพื่ออำนวยความสะดวกในการเติมน้ำดื่ม ลดการใช้ขวดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว โดยเชื่อมโยงกับระบบ “แก้วน้ำปูเสฉวน” ที่เปิดให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถ ซื้อหรือเช่า เพื่อใช้ซ้ำภายในงาน สร้างแรงจูงใจให้เกิดพฤติกรรมการลดขยะอย่างเป็นรูปธรรม
 
งานเทศกาลในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Hermit Crab Harmony” ที่เชื่อมโยงการอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งกับอัตลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีกิจกรรมสำคัญ เช่น นิทรรศการ “คืนบ้านให้ปูเสฉวน” ขบวนพาเหรด “Carnival of Cultures” และโซน “Local Experience” ซึ่งเปิดพื้นที่ให้ชุมชนและนักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิด

การเข้าร่วมของ TEI ในครั้งนี้ สะท้อนบทบาทเชิงกลไกในการ สนับสนุนและยกระดับมาตรฐานการจัดงานสีเขียวในระดับพื้นที่ ผ่านการบูรณาการการจัดการขยะ การออกแบบเชิงนิเวศ และการมีส่วนร่วมของชุมชน ซึ่งเป็นฐานสำคัญในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และการจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว